TÌM HIỂU VỀ THẠCH CAO TRONG XÂY DỰNG

Thạch cao hiện đang là một trong những vật liệu được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực xây dựng hiện nay. Chính bởi những ưu điểm vượt trội của nó như chống thấm, chống cháy, cách âm và tiêu ấm tốt. Đặc biệt, vật liệ thạch cao khá nhẹ, dễ thi công và lắp đặt, giá thành rẻ.

Thạch cao được sử dụng làm trần, tường và vách trang trí bên trong công trình, tùy vào với mục đích sử dụng thạch cao trong công trình mà Quý khách hàng sử dụng những vật liệu thạch cao phù hợp để mang đến hiệu quả cao nhất cho công trình.

Những đặc tính cơ bản của thạch cao:

  • Bề mặt thạch cao phẳng, trang trí dễ dàng, đẹp mắt và có chịu được lực tốt.
  • Thạch cao dễ dàng cắt ghép thành những tấm to, nhỏ khác nhau, và bề mặt khá phẳng lên khi làm trần, vách hay tường nhà sẽ rất phẳng và mịn. Một ưu điểm nữa là do bề mặt của thạch cao láng mịn hơn tất cả các loại tường được xây dựng bằng bê tông nên nó làm cho ngôi nhà trở lên ấn tượng hơn.

  • Sau khi thi công thạch cao xong, Quý khách hàng có thể dùng sơn hoặc giấy dán tường hay gạch trang trí để trang trí cho không gian thêm ấn tượng hơn cho công trình.
  • Đặc tính hữu cơ của thạch cao là mềm dẻo nên dù thời gian sử dụng dài hay ngắn thì đều không bị nứt. Chính vì vậy nó tạo thành một lợi thế cao trong các công trình xây dựng.
  • Dễ dàng thi công với những tường và trần nhà có độ cong vênh.

Khả năng cách âm và cách nhiệt:

  1. Thạch cao có tỉ lệ dẫn nhiệt thấp hơn các loại vật liệu khác như kính và bê tông, công với thạch cao được làm từ sợi thủy tinh, xốp và cao su non. Chính vì vậy, thạch cao có thể  cách âm tốt, cản sức nóng, giảm đi năng lượng nhiệt khi bạn sử dụng điều hòa.
  2. Chính vì đặc tính cách nhiệt tốt của nó, cộng với khả năng chống cháy cao nên thạch cao được là lựa chọn số 1 cho việc trang trí trần, tường nhà. Không những là việc trang trí trong nhà, thạch cao còn được sử dụng làm vỏ bọc ngoài của các cấu trúc cao tầng với  chức năng ngăn ngừa thiệt hại trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra. Thạch cao có khả năng chịu lựa ít nhất trong vòng 3 giờ.
  3.  Một tính năng khá cao của thạch cao đó là khả năng cách âm tốt, nó có khả năng làm giảm đi âm thanh từ giữa 35-60bB. Đó chính là lí do thạch cao được sử dụng nhiều trong các quán karaoke, khách sạn, rạp hát, hay nhà máy….

An toàn với môi trường và sức khỏe

Không chứa chất độc hại: Trong thành phần của thạch cao không có chứa chất gây ung thi hay hỗn hợp Ami -ăng. Khi xảy ra hỏa hoạn, thạch cao cũng không gây ra khí độc hại với môi trường. Chính vì vậy, thạch cao đảm bảo an toàn với sức khỏe người sử dụng và môi trường.

Thi công lắp đặt dễ dàng, tiện lợi:  Với ưu điểm có thể cắt ghép thành từng mảnh to nhỏ khác nhau, nên thạch cao có thể dễ dàng thi công với khung thép hay khung gỗ. Nếu không nó cũng có thể trực tiếp thi công vào tường bê tông. Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua của thạch cao là khi xảy ra hư hỏng, có thể dễ dàng thay hoặc sửa chữa mà không phải thay toàn bộ, nó giúp cho gia chủ tiết kiêm được kinh phí cũng như thời gian thi công.

Trọng lượng nhẹ: Do thành phần của nó chỉ bao gồm khung xương và thạch cao, chính vì vậy trọng lượng  tấm thạch cao chỉ vào khoảng 6.5-9.5kg/m2, thuận tiện trong việc vận chuyển, lưu trữ, thi công.

Lưu ý:

Thạch cao là vật liệu kị nước, chính vì vậy khi thi công công trình, Qúy khách hàng cần kiểm tra kĩ hệ thống nước có bị rò rỉ hay không, bề mặt thi công có bị thấm nước hay không đối với thạch cao thi công trực tiếp lên tường.

Thạch cao vẫn có hiện tượng co ngót lên khi công trình được đưa vào sử dụng một thời gian sẽ xảy ra hiện tượng nứt tại các chỗ trét matit, và lâu dần vết nứt sẽ to hơn làm mất đi tính thẩm mĩ của công trình. Chính vì vậy khi thi công thạch cao, cần phải xử lí kĩ lưỡng những chi tiết nhỏ này để đảm bảo  cho công trình tính thẩm mĩ đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *